Phân tích đánh giá tiềm vị trí và điều kiện tự nhiên Bắc Vân Phong

1. Vị trí

Bắc Vân Phong nằm phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, với ¾ là đất rừng núi, đất nông nghiệp khoảng 9.000 ha. Phía Bắc Và Tây Bắc giáp tỉnh Phú Yên, phía Nam và Tây Nam tiếp giáp thị xã Ninh Hòa, phía Đông giáp biển Đông.

  • Cách thành phố Nha Trang 30 km
  • Cách sân bay Tuy Hòa 40 km
  • Sân Bay Cam Ranh 65 km

(rất dễ dàng thuân tiện cho việc di chuyển)

Bắc Vân Phong còn nằm trên trục đường quốc lộ Bắc – Nam, gần hệ thống đường sắt vận tải quan trọng của nước ta. Đặc biệt với việc xây dựng đường trục chính từ quốc lộ 1A (Đèo Cổ Mã) đến Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong và một số tuyến đườn giao thông hỗ trợ khác tạo thành một mang lưới liên kết khu vực chặt chẽ.

Nằm gần ngã ba các tuyến hàng hải quan trọng như:

  • Châu Âu – Bắc Á
  • Châu Úc – Đông Bắc Á
  • Đông Nam Á – Đông Bắc Á

là cửa mở hướng ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên nói riêng và cả bán đảo Đông Dương nói chung đối với hành lang kinh tế Bắc – Nam và Đông – Tây. Nằm ở khu vực tâm điểm tỏa đến hầu hết các trung tâm kinh tế lớn của khu vực; là điểm hội tụ của các cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Bắc Vân Phong có ý nghĩa đặc biệt với các nước thuộc bán đảo Đông Dương khi nắm vai trò là cửa ngõ quan trọng, hướng ra biển Đông, tạo đà cho sự liên kết quốc tế của các nước thuộc khu vực.

Với đặc điểm địa hình như vậy, Bắc Vân Phong được Chính phủ chủ trương phát triển kinh tế đa thành phần, tập trung vào các mảng chủ lực gồm Cảng biển và Logistics; Du lịch – Nghỉ dưỡng – Thương mại – Tài chính; Nghiên cứu phát triển – Công nghiệp – Công nghệ cao…

2. Điều kiện tự nhiên

Khánh Hòa vốn nổi tiếng là tỉnh du lịch của Việt Nam sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng. Đến đặc khu Bắc Vân Phong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đặc khu Bắc Vân Phong sở hữu đường biển dài gần trăm kilomet, có nhiều vịnh đẹp như vịnh Vân Phong được đánh giá là một trong ba vịnh biển tự nhiên đẹp nhất Đông Á.

Có Vịnh Vân Phong có diện tích lớn khoảng 46.000ha, độ sâu trung bình từ 20 đến 30m, tương đối kín và chắn gió tốt, thuận lợi để phát triển cảng biển quốc tế và các dịch vụ hậu cần cảng. Địa hình phong phú, hệ sinh thái đa dạng; các đảo, bán đảo có cảnh quan đẹp và hấp dẫn, ít chịu ảnh hưởng của bão do được các dãy núi và các đảo che chắn nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thành các khu du lịch, đô thị biển có tầm cỡ quốc tế.

Trong sơ đồ quy hoạch phát triển đặc khu, Bắc Vân Phong định hướng sẽ xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, các khu resort, khu du lịch sinh thái sang trọng nhằm phát triển tiềm năng du lịch khu vực đồng thời phải bảo vệ thiên nhiên.

3. Khí hậu

Bắc Vân Phong nằm trọn trong địa phận huyện Van Ninh. Khí hậu Vạn Ninh nằm trong tiểu vùng khí hậu đồng bằng ven biển, mang đặc trưng của khí hậu đại dương nên tương đối ôn hòa.

Khu vực đặc khu Bắc Vân Phong có nhiệt độ năm ổn định trung bình từ 26 – 28 độ C. Mùa mưa tại đây thường không kéo dài chỉ tập trung khoảng 2 tháng cuối năm, ít gặp gió bão nên thuận lợi phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ – nghỉ dưỡng cao cấp quanh năm. Khí hậu ôn hòa ít biến đổi theo mùa như ở miền Bắc hay khô nóng do gần xích đạo như miền Nam. Vì thế, khi chúng ta đến với bắc vân phong cảm giác khí hậu rất mát mẻ và dễ chịu.

Video phân tích trên kênh youtube THANH VÂN BĐS OFFICIAL hãy theo dõi để cập nhập những video mới nhất nhé!

THANH VÂN BĐS !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *