Phân tích đánh giá tiềm năng vị trí và điều kiện tự nhiên ở Phú Quốc

1.Vị trí

Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm ở cực Tây Nam vùng lãnh hải Việt Nam. Phú Quốc là một hòn đảo có cả rừng và núi với diện tích 1320 km2, chiều dài của nó là 48 km từ bắc tới nam và dân số khoảng 80.000 người. Nằm trong vịnh Thái Lan và cách Hà Tiên 45km về phía tây, cách phía nam Campuchia 15km, Phú Quốc sở hữu những bãi biển đẹp nhất và hải sản ngon nhất Việt Nam.

Phú Quốc không thật sự là một phần của đồng bằng sông Cửu Long và cũng không được thừa hưởng phù sa màu mỡ để trồng lúa và trái cây. Tuy nhiên Phú Quốc lại là quê nhà của loại nước mắm ngon nhất Việt Nam cũng như thế giới, ngoài ra Phú Quốc cũng nổi tiếng về chất lượng tiêu và hải sản. 

Cách thành phố Rạch Giá 120km (62 hải lý) về phía Đông và cách thị xã Hà Tiên 45km (25 hải lý).

Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọclà hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây.

Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo.

Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Là một hòn đảo của Việt Nam nhưng Phú Quốc lại nằm sâu trong vịnh Thái Lan được bao bọc xung quanh bởi vành đai đất liền nên quanh năm không bị ảnh hưởng của các cơn bão hoặc chỉ chịu bão với mật độ cực ít là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.


Huyện Phú Quốc có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Dương ĐôngAn Thới và 8 xã: Bãi ThơmCửa CạnCửa DươngDương TơGành DầuHàm NinhHòn ThơmThổ Châu.

Gần với các trung tâm lớn của châu Á

Đảo Phú Quốc cũng nằm tương đối gần với tất cả các thành phố lớn của châu Á như Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur, Phenom Penh, Siem Reap, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Nam, Hàn Quốc, và thậm chí Hồng Kông. Các chuyến bay từ các thành phố lớn đến Phú Quốc khoảng trung bình 2 – 3 h bay.

2.Điều kiện tự nhiên

Do vị trí đặc điểm của Đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt:

– Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch năm sau

   + Nhiệt độ: cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5

   + Độ ẩm: có độ ẩm trung bình 78%.

–  Mùa mưa: Mùa mưa mây nhiều, Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4000 mm/năm; có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục.

  + Độ ẩm cao, từ 85 đến 90%

   + Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng.

Phú Quốc có 130 km bờ biển, với 22 hòn đảo lớn nhở, 4 hướng là biển của vịnh Thái Lan, do địa hình phức tạp, núi bị chia cắt liên tục nên có nhiều suối rạch, lượng mưa tập trung trong mùa mưa, do các vùng đồng bằng thiếu thảm thực vật, cũng như các đập ngăn nước nên lượng nước mặt thường chảy nhanh, tạo ra sự bào mòn và rửa trôi đất mặt, mùa khô thường bị nhiễm mặn và khô cạn.

Khí hậu Phú Quốc quanh năm ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm luôn ở ngưỡng 28°C tạo cảm giác thoải mái dễ chịu cho con người. Đây chính là một yếu tố tuyệt vời quyết định đến sự phát triển về du lịch của hòn đảo này.

Nhiệt độ ổn định quanh năm lại mang trong mình kiểu khí hậu nhiệt đới hải đảo nên hệ thống động thực vật tại đảo Ngọc vì thế mà cũng rất đa dạng. Với tỷ lệ rừng nguyên sinh đạt tỷ lệ rất cao, lên đến 62%, Phú Quốc đã được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Cái tên Đảo Ngọc mà Phú Quốc có được vừa để thể hiện vẻ đẹp tuyệt với như ngọc ngà vừa để thể hiện màu xanh chủ đạo đầy hoang dại của thảm thực vật nơi đây, mang một vẻ tươi mát huyền bí.

Với vẻ đẹp hoang sơ tiềm ẩn kích thích nhu cầu khám phá du lịch và những điều kiện thuận lợi do vị trí địa lý mang lại, chắc chắc Phú Quốc sẽ trở thành một thiên đường nghỉ dưỡng của châu Á trong tương lai. 

Nhận thấy tiềm năng cực lớn của Đảo Ngọc, không ít nhà đầu tư lớn, nhỏ đã bỏ tiền đầu tư vào hòn đảo này khiến cho thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian gần đây biến động khá lớn. Giá bán đất, bán nhà tăng cao, giao dịch nhà đất tăng vọt một cách mạnh mẽ.

Video phân tích trên kênh youtube THANH VÂN BĐS OFFICIAL hãy theo dõi để cập nhập những video mới nhất nhé!

THANH VÂN BĐS !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *