ĐẦU TƯ ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM NHƯ THẾ NÀO ĐẠT HIỆU SUẤT CAO ?

đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất mà nhà đầu tư mua bán, giao dịch rất nhiều trên thị trường bất động sản. Có rất nhiều nhà đầu tư đã thành công lớn khi đầu tư loại đất này, bên cạnh đó, có một số nhà đầu tư chưa nắm rõ pháp lý và sử dụng đất trồng cây lâu năm nên vẫn bị chôn vốn trong suốt thời gian dài.

Để nắm chắc thông tin về đất trồng cây lâu năm, Thanh Vân sẽ chia sẻ tới quý nhà đầu tư cụ thể về cách sử dụng và pháp lý chuẩn để giúp quý nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm trong giao dịch mua bán đất trồng cây lâu năm nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo quy định, đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Bao gồm các loại cây công nghiệp lâu năm như cao su, ca cai, chè, điều, tiêu, dừa,.. hay các loại cây ăn quả như bưởi, cam, măng cụt, nhãn, sầu riêng, xoài; cây dược liệu như hồi, quế, sâm,… Ngoài ra còn có các loại cây lâu năm để lấy gỗ, bóng mát, cảnh quan như xoan, bạch đàn, keo, hoa sữa, lộc vừng,…

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở:

Điều kiện:

+ Phù hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện

+ Căn cứ theo nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, có đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất

Trình tự, thủ tục:

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Về thời gian thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Chi phí phải hoàn thành:

+tiền sử dụng đất: được tính bằng giá chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu năm và giá đất ở. Bạn tham khảo quy định tại địa phương quy định chi tiết về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất để biết rõ hơn giá đất theo giá nhà nước của đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư.

+Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Quy định trong bảng giá của địa phương

+Ngoài ra còn có thể phát sinh thêm một số loại phí: Phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc địa chính, phí trích lục bản đồ,…

Những lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm :

1. Kiểm tra pháp lý đất trồng cây lâu năm:

Đối với đất trồng cây lâu năm thì phải có sổ đỏ hay các loại giấy chứng nhận mà thông qua đó người mua cũng có thể xác định được thông tin của thửa đất, vị trí, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng đất cùng nhiều vấn đề có liên quan khác.

Nhà đầu tư cần lưu tâm mục phân loại đất và thời hạn sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất. Phân loại đất sẽ cho bạn biết tài sản có phải là đất trồng cây lâu năm hay không, giúp bạn sử dụng đất cho đúng với mục đích. Còn thời hạn sử dụng sẽ cho biết đất còn thời hạn sử dụng hay không để đảm bảo cho quá trình chuyển nhượng, mua bán diễn ra thuận lợi.

Pháp lý bất động sản phải đảm bảo đúng và đầy đủ.

2. Kiểm tra thông tin quy hoạch:

Kiểm tra thông tin quy hoạch là điều chắc chắn cần phải làm từ xưa đến nay khi mua bán bất động sản. Bạn có thể kiểm tra thông tin quy hoạch đất trồng cây lâu năm thông qua các cách:

  • Xem thông tin quy hoạch trực tiếp tại trụ sở UBND cấp Huyện và Xã
  • Xem thông tin trên cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng địa phương
  • Tra cứu thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai
  • Hỏi thăm thông tin trực tiếp từ cán bộ địa chính, người dân sống xung quanh khu vực đó

Nhà đầu tư cần tinh tế hơn khi truy cập trang thông tin điện tử chính thống của cơ quan chức năng để tra cứu. Hạn chế và nói không với những ứng dụng do các môi giới, người bán giới thiệu.

3. Cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi:

Nhà đầu tư không nên vội vàng, hấp tấp tìm hiểu thật kĩ từng thông tin, tra cứu, xác minh xuyên suốt quá trình mua bán.

Nhà đầu tư nên tìm đến các đơn vị chủ đầu tư, người bán, môi giới uy tín. Bởi với những công ty bất động sản lớn thường bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin của họ trên các phương tiện đại chúng, còn những công ty “ma” lập ra với mục đích lừa đảo thì họ rất ngại trong việc công khai thông tin của mình. Việc đánh giá, lựa chọn nơi để gửi gắm niềm tin là rất quan trọng, nó phụ thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi người nhưng đừng để sự chủ quan chiếm quá nhiều trong quyết định của mình.

4.Xem xét khả năng chuyển đổi lên đất thổ cư:

Nhà đầu tư nên lưu ý về điều kiện chuyển đổi đất thổ cư có được đảm bảo hay không vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn ngay sau khi mua.

5. Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau:

Có rất nhiều cách và nhiều nguồn khác nhau để giúp bạn tham khảo trong xuyên suốt quá trình mua bán đất. Vì vậy, nhà đầu tư hãy tận dụng những lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm của họ để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

Rủi ro gặp phải khi mua đất trồng cây lâu năm, nhà đầu tư nên cẩn trọng:

1. Đất không đảm bảo tính pháp lý.

2. Đất bị vướng quy hoạch.

3. Tình trạng bán đất lừa đảo.

4. Khó khăn khi chuyển lên đất thổ cư.

5. Dễ bị “chôn vốn”.

Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế khi Vân mua bán giao dịch đất trồng cây lâu năm đã chia sẻ tới quý nhà đầu tư, Vân xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới quý nhà đầu tư lựa chọn vị trí đất đẹp và tiềm năng cao nhé.

Chúc quý nhà đầu tư thành công.

Xin chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *