CƠN SỐT ĐẤT NỀN VÙNG VEN TRONG NĂM 2022

1. Nhìn nhận về xu hướng đầu tư BĐS trong năm 2022

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Trong 2 quý đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn sẽ được nhà đầu tư ưa chuộng, tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt.

Dự báo về hướng phát triển của phân khúc đất nền trong năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, đất nền sẽ tiếp tục thu hút nhu cầu tìm mua cao trong năm nay,Tuy nhiên xu hướng tăng sẽ không dàn đều mà tập trung vào các khu vực có đà tăng trưởng hạ tầng và đô thị hóa tốt, nhất là các thị trường vùng ven như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên hay Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.

Dự báo về loại hình đất nền hút người mua, ông Neil MacGregor, TGĐ Savills Việt Nam cho rằng, đất nền trong các khu đô thị và gần kề các khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ, hút giới đầu tư.

Đất vùng ven

2. Những lưu ý khi mua đất nền vùng ven

Đất thổ cư vùng ven đã có nhiều khu vực trải qua các đợt sốt và tăng giá. Do đó, khi rót tiền vào mua đất vùng ven để ăn theo hạ tầng hoặc dự án lớn, nhà đầu tư cần thận trọng mới có thể đạt được biên lợi nhuận kỳ vọng. Một trong những lưu ý khi mua đất nền:

2.1. Không nóng vội

Đầu tư bất động sản thổ cư theo lãi vốn cần xác định tối thiểu 2-3 năm, không có chuyện kiếm được lợi nhuận gấp 2-3 lần chỉ trong vài tháng. Việc vội vàng rót tiền vào những nơi đang nóng sốt, có thể sẽ khiến nhà đầu tư mua phải tài sản ở đỉnh sóng, dễ mắc kẹt.

2.2.  So sánh, khảo sát giá kỹ lưỡng

Khi chọn đầu tư cần có sự so sánh giá, trong cùng khu vực vẫn có nhiều căn nhà đang có thể mua vào với giá tốt.

2.3. Tìm hiểu động cơ của người bán để mua tài sản đúng giá trị

Nguyên nhân cần bán, động cơ họ muốn bán là mấu chốt cần tìm hiểu. Cùng một khu vực nhưng không phải mảnh đất nào cũng giống nhau, không phải khu vực nào cũng tăng được giá. Muốn có biên độ tăng giá tốt phải trên cơ sở giá mua vào rẻ.

2.4.Không quá tin vào truyền thông

Muốn có thông tin thực, người mua cần tự tìm hiểu, nắm thông tin, không nên phụ thuộc vào các thông tin được chuẩn bị sẵn.

2.5.  Kết nối với môi giới

Hãy kết nối với các môi giới là đầu mối thông tin, họ biết được ở đâu có những mảnh đất trong khoảng giá nào, ở đâu có những căn nhà mà chủ đang cần bán gấp, họ nhìn thấy lợi thế của bất động sản đó, hoặc lợi thế của điều kiện mà người chủ đang cần bán, từ đó tiếp cận được các bất động sản rẻ hơn mặt bằng chung trên thị trường, thỏa mãn được yếu tố khả năng thanh toán. 

Kết nối môi giới chuẩn

2.6. Chọn đúng thời điểm xuống tiền

Nếu nhìn thấy giá trị trong tương lai của tài sản tương đương với khu vực ổn định rồi, còn giá hiện tại chưa tới thì nên đầu tư. Giai đoạn chắc ăn nhất để đầu tư là khi dự án bắt đầu khởi công xây dựng.

2.7. Quyết định hướng đầu tư đúng

Sau khi đã chốt được khu vực đầu tư, nên khảo sát kỹ dân cư xung quanh để chọn hướng đầu tư. Nếu đã có cư dân ở thì nên kinh doanh buôn bán, cho thuê…. Nếu dự án mới chỉ quy hoạch thì nên đợi giá đất lên, chọn hình thức kinh doanh lãi vốn.

3. Lời khuyên của các chuyên gia

Đứng trước cơn sốt đất nển, và sự “thổi giá” của đất nền, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính Savills Hà Nội nhận định, quỹ đất khu vực nội thành đang dần hạn hẹp và thủ tục pháp lý đầu tư còn phức tạp, làm giảm sự quan tâm của các nhà đầu tư.”Đang có không ít các dự án đang dần phát triển tại các khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận, với cơ sở hạ tầng tốt hơn, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư với đất nền. Do đó, khi thị trường đất nền ghi nhận có nhiều mức giá, nhà đầu tư cần có khả năng so sánh, định giá và đánh giá đúng giá trị của lô đất nền”.

“Trên thực tế, có không ít người mua đất nền ở ngoại thành không căn cứ vào giá trị thực. Về dài hạn, khi dòng tiền tiếp tục có xu hướng đổ về thị trường đất nền, nhà đầu tư cần tránh vội vàng và có quyết định phù hợp sau khi cân nhắc các yếu tố quan trọng về giá trị tài sản và tránh tâm lý đám đông”, Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính Savills Hà Nội khuyến cáo.

“Mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau”, VARs chỉ rõ.

chuyên gia bất động sản

4. Những khu vực có giá đất nền tốt

Tại Hà Nội: Theo thống kê của VARs, đối với khu vực đất đai trong khu dân cư hiện hữu, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Trong khi đó, các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Giá bán đất nền tại Long An đang thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn nhiều tỉnh thành khác. Trong đó, giá bán sơ cấp thấp nhất 13 triệu đồng/m2, cao nhất 52,7 triệu đồng/m2.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giá bán sơ cấp thấp nhất 6 triệu đồng/m2, cao nhất 51,2 triệu đồng/m2.

Đồng Nai giá bán sơ cấp thấp nhất 11 triệu đồng/m2, cao nhất 45 triệu đồng/m2.

Tây Ninh có giá bán sơ cấp thấp nhất 7,3 triệu đồng/m2, cao nhất 15 triệu đồng/m2….

Đất nền đẹp

Để hiểu rõ hơn và nắm bắt được thông tin kịp thời, quý độc giả hãy đăng ký kênh youtube: VŨ THANH VÂN OFFICIAL – YouTube

Hoặc truy cập website: Trang chủ – Thanh Vân (thanhvanbds.vn), Trang chủ – Thanh Vân (thanhvanbds.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *