Những biến số tác động giá bất động sản năm 2022

Có ít nhất 10 biến số lớn tác động đến giá nhà đất năm nay.

  1. Hạ tầng

Theo ông Lâm, 2022 sẽ là năm bản lề chứng kiến hàng loạt dự án hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ, nhờ Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Kinh nghiệm từ thực tiễn cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8-10 đồng. Đây sẽ là cú hích cực lớn khiến giá bất động sản tiếp đà tăng của những năm trước.

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản nhận định với sự tăng trưởng liên tục của hệ thống cao tốc, sân bay, cầu đường, giá đất dọc theo các tuyến hạ tầng này hưởng lợi kép nhờ giao thông thuận tiện, kinh tế giao thương phát triển, kéo theo các dự án đô thị, nhà ở, nghỉ dưỡng cũng mọc lên. Hạ tầng đã tạo lực đỡ cho quá trình hình thành những khu đô thị vệ tinh, thúc đẩy thị trường bất động sản mở rộng địa bàn với bán kính xa hơn, sản phẩm phong phú hơn và giá tài sản cũng đội lên theo sự kết nối thông thoáng của hạ tầng. đặc biệt là các khu vực Long Thành, Đồng Nai, Bãi Vọt-Cam Lộ, Cần Thơ-Cà Mau…

Cơ sỏ hạ tầng

2.Kinh tế vĩ mô

Theo ông Lâm, kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng tác động đến sự tăng trưởng thị trường bất động sản trong nhiều thập kỷ qua dù trong chu kỳ ổn định hay bất định

Gói giải pháp tài khoá như miễn, giảm thuế phí, đầu tư phát triển… được dự báo có thể giúp lan toả với sản xuất kinh doanh, góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư.

3.Các gói phục hồi và kích thích kinh tế là bệ đỡ vững chắc

Động lực, thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản chính là gói phục hồi kinh tế tổng thể với quy mô 350.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua từ tháng 1/2022 với nhiều chính sách hỗ trợ, giải ngân trong năm 2022 và 2023.

Cùng với đó, gói kích thích kinh tế rất lớn lên tới 800.000 tỷ đồng (tương đương 35 tỷ USD) dự kiến triển khai từ đầu 2022 cũng được kỳ vọng sẽ có tác động tới thị trường bất động sản.

Theo giới chuyên gia, Việt Nam đang theo đuổi chiến lược phục hồi kinh tế tương tự nhiều nền kinh tế khác, tất cả đều cần một gói phục hồi và kích thích kinh tế lớn giống như các quốc gia trên thế giới. 

4.Lãi suất

Thời gian qua việc điều hành tín dụng với lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp đã góp phần kích thích việc dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư khác, trong đó bất động sản chiếm tỷ trọng khá lớn.

Biến số lãi suất thấp khiến nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn tăng lên và lý giải vì sao thị trường nhà đất vẫn giữ chân được nhà đầu tư cũ đồng thời đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư mới, từ đó giá đất, nhà ở cũng tăng theo khi có thêm nhiều nhà đầu tư, mà nguồn vốn thì tạm thời chưa tăng hoặc tăng ko kịp so với nhu cầu

Lãi suất tiền gửi

5. Pháp lý

Cuối năm ngoái, Chính phủ đề xuất sửa hàng loạt quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị trong kỳ họp Quốc hội bất thường. Với tín hiệu tích cực này, hàng loạt khó khăn vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản đã và đang được tập trung tháo gỡ giai đoạn 2020 – 2021 nhưng phải chờ đến năm 2022 các quy định mới từng bước được đi vào cuộc sống.

6. Dịch bệnh

Hai năm Covid 2020-2021, giá nhà đất vẫn tăng bất chấp khó khăn trong quá trình chống dịch làm kinh tế kiệt quệ. Năm 2022, biến số dịch bệnh cho thấy đã giảm mức nguy cấp so với năm 2021. Tuy nhiên, giá nhà đất chưa thể khẳng định theo chiều hướng nào do dịch vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn

7. Tâm lý đám đông

Đa số người Việt có tâm lý sở hữu nhà đất khá mạnh. Các hiện tượng sốt đất, tăng giá nhà, đầu cơ tài sản từng diễn ra hàng thập kỷ qua đều bắt nguồn từ tâm lý đám đông. Vì vậy, biến số này tiếp tục tác động đến việc tăng giá bất động sản trong năm nay.

8. Dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng mạnh

 Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020.

Các nhà đầu tư ngoại đánh giá cao các nền tảng ở Việt Nam như: Lao động, sự phát triển nhanh, mạnh về hạ tầng tại các thành phố lớn, liên tỉnh cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về pháp lý. Những điều này đã tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn khiến dòng vốn ngoại chảy vào. Đồng thời, khi kinh tế dần khôi phục trở lại, thì việc sở hữu quy hoạch tốt, hạ tầng phát triển, cơ cấu dân số vàng và sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu sẽ là động lực lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Sự hợp tác từ các nhà đầu tư nước ngoài

9. Doanh nghiệp bất động sản chủ động thích ứng và chuyển đổi

Bên cạnh các chương trình gói hỗ trợ, kích thích kinh tế và dòng vốn FDI thì sự chủ động chuyển mình của doanh nghiệp bất động sản, sàn giao dịch… cũng là yếu tố quan trọng góp phần thay đổi, tạo ra đột phá cho thị trường bất động sản.

Cụ thể đại dịch là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản nhìn nhận lại hoạt động như: Chất lượng sản phẩm; giá cả hợp lý và có nhiều phân khúc đáp ứng nhu cầu của người mua ở và cả đầu tư; pháp lý phải minh bạch; đặc biệt là ứng dụng công nghệ mới trong kinh doanh…

Bà Ngọc, Giám đốc điều hành, người sáng lập Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Sen Vàng, cho biết: Hiện trên thị trường, có 2 phân khúc đất nền và bất động sản công nghiệp là có nhiều “điểm sáng”. Mặc dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nên giá vẫn cao. Trong năm 2022, mỗi doanh nghiệp bất động sản cần chủ động kịch bản riêng để sẵn sàng đối phó và thích ứng sống chung với dịch.

10.Chu kỳ bất động sản

Nghiên cứu từ thực tế cho thấy, trong 30 năm qua, thời gian đạt đỉnh của thị trường bất động sản thường sau khoảng 7 năm:

-Đỉnh 1 là vào năm 1994.

-Đỉnh 2 là năm 2001

-Đỉnh 3 rơi vào năm 2008

-Đỉnh 4 là năm 2014

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19, thị trường bất động sản vẫn chưa thấy đỉnh vào năm 2021. Và thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn nhiều tiềm năng cho sự phát triển mới.

chu kỳ bất động sản

11. Khác

Ngoài những biến số trên, vẫn còn các yếu tố có thể đẩy giá nhà đất leo thang trong năm 2022 như: thuế thu nhập bất động sản tăng khi quản lý thuế siết chặt, chi phí vật tư, nhân công, chi phí tài chính cho cả chu kỳ phát triển sản phẩm… đều tăng.

Nhìn chung dù theo dự đoán nào đi nữa thì thị trường hiện nay cũng ghi nhận giá đất ở nhiều nơi cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Các nguồn tiền từ thị trường tài chính và nguồn vốn đầu từ đổ vào bất động sản . Những điều này cho thấy khả năng phát triển của thị trường bất động sản thời gian tới.

Để tìm hiểu rõ hơn quý độc giả vui long đăng ký trên kênh youtube: https://www.youtube.com/c/THANHV%C3%82NB%C4%90SOFFICIAL

Hoặc theo dõi trang website: http://thanhvanbds.com/ http://thanhvanbds.vn/

#Shorts 

#thanhvanbds

 #batdongsan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *