Những yếu tố nào cấu thành giá trị của bất động sản?

Hiện nay bất động sản là một ngành đầu tư có rất nhiều cơ hội để thành công. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng đi đúng đường cho lĩnh vực này. Thanh Vân có một số lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia định giá hay nói cách khác là nhìn được đúng giá trị bất động sản mà mình muốn đầu tư. Giá trị bất động sản sẽ phụ thuộc vào 6 yếu tố lớn:

1. Yếu tố tự nhiên

Vị trí của bất động sản:  Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí BĐS mang lại bao nhiêu thì giá trị BĐS tương ứng bấy nhiêu (vị trí sinh lời càng cao thì giá trị BĐS càng lớn).

Kích thước, diện tích mảnh đất: Thông thường mảnh đất diện tích vuông vắn, có mặt tiền lớn được định giá cao.

Địa hình của bất động sản: Địa hình nơi BĐS toạ lạc cao hay thấp so với các BĐS khác trong vùng lân cận có tác động đến giá trị BĐS. Ở những khu vực thấp – vùng trũng, thường hay bị ngập nước vào mùa mưa hay bị hiện tượng thủy triều như BĐS ven biển thì giá của BĐS sẽ thấp, ngược lại giá của BĐS sẽ cao hơn.

Hình thức của bất động sản: Nếu 2 BĐS có giá xây dựng như nhau, BĐS nào có hình thức – kiến trúc phù hợp với thị hiếu, văn hóa từng khu vực thì giá trị sẽ cao hơn.

Đặc điểm trên mặt đất và trong lòng đất: Với từng mục đích sử dụng thì yếu tố đặc điểm mặt đất, lòng đất sẽ ảnh hưởng tới mức giá khác nhau.

Các tiện lợi và rủi ro của tự nhiên: khu đất đấy khí hậu ra sao, mưa gió, lũ lụt như thế nào…có thuân lợi hay không thuân lợi…cũng rất ảnh hưởng đến giá trị bất dộng sản.

Tình trạng môi trường: Trong lành hay ô nhiễm, ồn ào hay yên tĩnh… cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị bất động sản.

Hình ảnh tự nhiên bất động sản

2. Yếu tố kinh tế

-Khả năng mang lại thu nhập từ bất động sản:  Khi khả năng tạo ra thu nhập từ BĐS càng cao thì giá chuyển nhượng của nó càng cao và ngược lại.

Sự kiện kinh tế: các sự kiện hội nhập, thu hút các vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI) sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng BĐS và giá trị sẽ tăng theo. 

Thị trường kinh tế: Vd: sự tăng trưởng kinh tế, thất nghiệp, lạm phát,…

3. Yếu tố pháp lý

Tình trạng pháp lý của bất động sản: Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng,…của mảnh đất sẽ giúp BĐS dễ thanh khoản và minh bạch cho hoạt động mua bán.

Quy định về xây dựng gắn với bất động sản: có được phép xây dựng không, xây dựng với quy mô lớn, vừa hay nhỏ; mục đích xây dựng có phù hợp với quy hoạch không?…

4.Yếu tố chính trị pháp lý

Các chính sách có tác động gián tiếp: Sự khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương thúc đẩy kinh tế, kéo theo phát triển và nhu cầu về BĐS tăng cao, tạo nên giá trị đi lên cho bất động sản.

Các chính sách tác động trực tiếp: Cho phép Việt kiều mua bất động sản trong nước, người không có hộ khẩu trong vùng vẫn có thể mua được bất dộng sản trong vùng đó, thuế nhà nước, phí giao dịch, các gói hỗ trợ giúp cho việc thúc đậy thuân lợi cho việc mua và bán bất động sản…

5.Yếu tố thuộc về kinh tế vĩ mô

Các điều kiện của thị trường bất động sản trong khu vực: có tạo thuân lợi không, những khó khăn, cơ sở hạ tầng… khi đầu tư cũng ảnh hưởng đến giá trị bất động sản

Hiện trạng vùng lân cận: Vùng ven xung quanh được quy hoach, xây dựng như nào, có thể phát triển tới đâu, được các nahf đầu tư tầm cỡ nào đầu tư vào…, có thể ăn theo quy luật “ vết dầu loang”.

-Mức độ tăng trưởng GDP hàng năm của vùng: Giá trị của bất động sản cũng ảnh hưởng từ mức thu nhập của vùng đó theo từng năm.

Hệ thống, chính sách tiền tệ: Khi chính sách được nới lỏng, tạo điều kiện thuân lợi, lãi suất thấp sẽ khiến các nhà đầu tư huy động vốn tốt hơn, nhờ đó mà giá trị bất động sản cũng được khẳng định hơn.

-Tỷ lệ thuế và mức thuế suất: khu vực có mức thuế suất ưu đãi sẽ thu hút vốn đầu tư và kéo theo thị trường BĐS tăng lên.

Người tham gia vào thị trường bất động sản: Nhiều hay ít nhà đầu tư tham gia, là những nhà đầu tư lớn, vừa, nhỏ..

6.Yếu tố xã hội

Mật độ dân số: Tại khu vực có mật độ dân số đột nhiên tăng cao do tốc độ tăng của dân số cơ học thì giá trị BĐS nơi đó sẽ tăng lên do lượng cầu tăng đột biến.

-Ngoài ra, chất lượng y tế – giáo dục, trình độ dân trí, vấn đề an ninh khu vực, tập quán người dân trong vùng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của BĐS.

Yếu tố xã hội

Để đóng góp hay giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng,,Thanh Vân xin mời quý độc giả nhanh tay đăng ký kênh youtube: https://bitly.com.vn/07x8py

Hoặc truy cập vào website: https://thanhvanbds.vn/, https://thanhvanbds.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *