TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN DIỄN BIẾN TRONG THÁNG 10 NĂM 2022

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN DIỄN BIẾN TRONG THÁNG 10 NĂM 2022

Phân khúc nhà ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ trong Quý 3/2022 vẫn thấp hơn so với quý trước (riêng nhà phố/biệt thự ghi nhận tăng nhẹ).

Đối với loại hình bất động sản condotel, đã có một số tín hiệu lạc quan, trong đó mặt bằng giá sơ cấp tăng đáng kể so quý trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá thứ cấp có sự điều chỉnh giảm ở một số phân khúc.

Đối với phân khúc đất nền, quý 3/2022 ghi nhận 9 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 1.057 sản phẩm (giảm 65,6% so với Quý 2/2022). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 550 nền, tương đương 52% nguồn cung mới, giảm 77,8% so với quý trước.

Về phân khúc căn hộ, trong quý 3/2022 đón nhận nguồn cung mới khoảng 4,873 căn đến từ 31 dự án mở bán (giảm 63,8% so với Quý 2/2022). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 52% nguồn cung mới, tương đương 2.531 căn (giảm 77,5% so với quý trước).

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương vẫn là 2 địa phương dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường khi chiếm 91,2% tổng lượng căn hộ mở bán mới trong quý.

Căn hộ hạng A tập trung khu vực TP. Hồ Chí Minh, thì căn hộ hạng C tập trung chủ yếu tại Bình Dương và các tỉnh giáp ranh.

Giá bán sơ cấp bình quân tăng từ 5%-8% so với quý trước. Rêng tại một số dự án tại khu Đông ghi nhận mức tăng giá sơ cấp lên đến 12%-16% so với thời điểm cuối năm 2021.

Trong phân khúc nhà phố/biệt thự, khu vực TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận ghi nhận khoảng 3.081 căn đến từ 30 dự án (tăng 22,4% so với quý trước).

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 47%, tương đương 1.449 căn. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An, chiếm 85% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Do áp lực của chi phí nguyên vật liệu, lạm phát, lãi suất tăng, kiểm soát tín dụng và phát hành trái phiếu đối với lĩnh vực bất động sản… nên đẩy giá bán của phân khúc sơ cấp tăng 5%-8% so với giai đoạn trước đó (mỗi giai đoạn cách nhau 3-6 tháng).

Riêng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) vẫn tiếp tục gia tăng nguồn cung mới, đạt khoảng 1.474 căn (tăng 53% so với Quý 2/2022) và đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, nguồn cung phân bổ không đồng đều và tập trung cục bộ tại một số dự án ở Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Nam.

Tuy nhiên, mặt bằng giá bán sơ cấp vẫn tiếp tục tăng so với Quý 2/2022 và cùng kỳ năm 2021.

Với sự nỗ lực của Chính phủ với các chính sách vĩ mô để thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển, chắc chắc sẽ góp phần cho thị trường bất động sản trong hầu hết các phân khúc có những đột phá mới về lượng cung và hấp thụ trong quý 4/2022, cũng như giai đoạn tiếp theo.

Đối với những dự án được vận hành bởi các thương hiệu Quốc tế 4* – 5* vẫn là điểm sáng thu hút sự quan tâm của khách hàng, đa phần các dự án này đạt tỷ lệ bán hàng khá tích cực.

Đáng chú ý là các chính sách để phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH).

Vì hiện nay cơ chế – chính sách phát triển nhà ở xã hội còn tồn tại những nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được điều chỉnh – bổ sung kịp thời đối với cả 2 đối tượng doanh nghiệp và khách hàng.

Để phát triển đúng mục tiêu về nhu cầu nhà ở xã hội của Chính phủ, thì trước tiên cần rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ, thủ tục pháp lý xây dựng dự án cũng như hồ sơ mua nhà.

Đồng thời, cần nghiên cứu, xây dựng lại khung lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp thay vì mức 10%/tổng chi phí đầu tư như hiện tại để thu hút các chủ đầu tư tham gia vào thị trường.

Về lâu dài, Việt Nam cần triển khai chương trình nhà ở quốc gia, đẩy nhanh việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội độc lập tương tự các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Singgapore…

Việc xây dựng hành lang pháp lý xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội phù hợp với đặc thù kinh tế từng khu vực, địa phương và vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, người mua tiếp cận với nguồn vốn vay có lãi suất ưu đãi cần được quan tâm xúc tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *